Vì sao gà mái ấp bóng?

Bình thường cô gà mái nhà bạn lúc nào cũng chịu thương chịu khó, nhưng cũng có lúc nó cứ nằm bẹp trong tổ, xù lông, xoè cánh khi có ai đi qua như sắp "chiến đấu". Dân gian gọi đó là hiện tượng ấp bóng.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, gà mái thường sau khi đẻ được mười mấy quả trứng, thì tuyến yên tiết ra kích tố thúc tuyến sinh dục, khiến cho các bộ phận trong cơ thể nó có những thay đổi rất lớn, như tính tình trở nên điềm tĩnh, luôn đề cao cảnh giác, máu trong cơ thể chảy nhanh hơn, thân nhiệt tăng, lông ở bụng rụng bớt.Nếu lúc này, đặt trứng vào trong tổ, gà mẹ sẽ ra sức ấp ủ chăm sóc. Một điều thú vị nữa là nếu ta tiêm kích tố này vào cơ thể gà trống, nó sẽ ấp trứng giống như gà mái vậy. Sự sản sinh ra kích tố này, có liên quan đến số lượng trứng nhất định mà gà mái đẻ ra, sau nữa là chịu ảnh hưởng của khí hậu môi trường. Năng lực ấp trứng của gà mái được hình thành dần dần, là hành vi bản năng trong quá trình tiến hóa lâu dài.Nếu bạn không muốn gà ấp bóng mà tiếp tục đẻ, người ta có thể treo tổ của nó lên không bằng rào tre, ở nơi thông thoáng. Vài ngày sau gà sẽ quên ấp bóng.(Theo sách Chìa khóa vàng) 

thu vi, thay doi,
Chồn tự đổi màu lông

Chồn tự đổi màu lông

Chồn Ermine (Mustela Erminea) có lông trên lưng màu nâu, bên dưới màu vàng hoặc trắng vàng. Về mùa đông, ở những vùng lạnh giá, bộ lông của loài vật này...»

Vì sao chim cánh cụt có thể sống ở Nam cực?

Vì sao chim cánh cụt có thể sống ở Nam cực?

Môi trường cực kỳ khắc nghiệt ở Nam cực đã buộc các sinh vật bậc cao rút lui khỏi lãnh địa của nó. Ngay cả các động vật lớn có thể chịu được cái...»

Vì sao tàu thuyền cập bến ngược dòng nước?

Vì sao tàu thuyền cập bến ngược dòng nước?

Xe đạp có phanh, ô tô và xe lửa cũng có phanh, thế nhưng bạn có biết tàu thuyền có phanh không? Có đấy, nhưng là gián tiếp nhờ vào sức cản của nước khi...»

Thảm sát voi ngay giữa di sản thế giới

Thảm sát voi ngay giữa di sản thế giới

Bọn săn trộm sát hại ít nhất 26 con voi trong một công viên quốc gia ở Trung...»


Còn nhiều nữa, xem thêm...