Tên lửa có phải là đạn đạo?

Một số người thường đánh đồng tên lửa với đạn đạo. Nhưng thực ra, chúng hoàn toàn khác nhau. Tên lửa đã có hành trình "tiến hoá" dài mấy trăm năm, còn đạn đạo, chỉ là "chim non mới ra ràng", xuất hiện khi đại chiến thế giới thứ hai sắp kết thúc.


Phóng tên lửa.


Tên lửa là một vật bay lợi dụng chất khí do nó tự phụt ra để tạo phản lực đẩy mình tiến lên. Nếu phần đầu của tên lửa hiện đại mang chất nổ hoặc đầu đạn nguyên tử, nó sẽ trở thành một loại vũ khí lợi hại. Nếu thay vào đó là các máy móc, dụng cụ thăm dò khoa học thì nó trở thành một công cụ nghiên cứu khoa học, chẳng hạn tên lửa thăm dò khí tượng. Còn khi kết hợp với tàu vũ trụ, tên lửa là một phương tiện vận chuyển.Đạn đạo xuất hiện vào lúc đại chiến thế giới II sắp kết thúc. Lúc đó, trong bước đường cùng, phát xít Đức đã chế tạo ra loại "vũ khí mới" lần lượt được gọi tên là "V-1" và "V-2". Hai loại vũ khí này từ lục địa châu Âu vượt qua eo biển nước Anh không kích vào London.Trên thực tế chúng là những quả bom, chỉ có điều loại bom này lại mang trên mình động cơ và hệ thống dẫn đường để có thể tự động bay tới mục tiêu oanh tạc trong tình huống không có người lái. Vì thế loại vũ khí này được người ta gọi là "đạn đạo", có nghĩa là nó có thể khống chế và dẫn đường quả đạn.Chính vì vậy, đạn đạo đòi hỏi phải lắp động cơ. Nó có thể lợi dụng động cơ tên lửa hoặc các động cơ phản lực không khí khác. Phần lớn đạn đạo đều dùng động cơ tên lửa, vì thế có một số người lầm lẫn chúng với nhau.(Theo 10 vạn câu hỏi vì sao)

ten lua, chau au,
Bí ẩn của sét hòn

Bí ẩn của sét hòn

Những khối ánh sáng bay lượn trong không trung có thể chỉ là ảo giác do bộ não của con người bị kích thích quá mức, hai nhà khoa học Áo khẳng...»

Thiên nhiên trên đảo Kangaroo của Australia

Thiên nhiên trên đảo Kangaroo của Australia

Cùng khám phá thiên nhiên hoang sơ trên đảo Kangaroo, Australia qua khung hình của độc giả Phạm Đức...»

Vì sao gà mái ấp bóng?

Vì sao gà mái ấp bóng?

Bình thường cô gà mái nhà bạn lúc nào cũng chịu thương chịu khó, nhưng cũng có lúc nó cứ nằm bẹp trong tổ, xù lông, xoè cánh khi có ai đi qua như sắp...»

Chồn tự đổi màu lông

Chồn tự đổi màu lông

Chồn Ermine (Mustela Erminea) có lông trên lưng màu nâu, bên dưới màu vàng hoặc trắng vàng. Về mùa đông, ở những vùng lạnh giá, bộ lông của loài vật này...»


Còn nhiều nữa, xem thêm...