Tạo tinh trùng từ tuỷ xương

Tế bào gốc lấy từ tủy xương đàn ông có thể được điều chỉnh thành những yếu tố tương tự như tinh trùng chưa trưởng thành. Phát hiện sẽ mở ra hướng mới và cách điều trị vô sinh tốt hơn.

"Mục tiêu của chúng tôi là thúc đẩy các tế bào tiền tinh trùng này phát triển thành tinh trùng trưởng thành, và điều đó sẽ mất 3-5 năm thí nghiệm nữa", giáo sư Karim Nayernia, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Gottingen, Đức, phát biểu.


Trước đây, Nayernia đã nuôi các tế bào tinh trùng từ tuỷ xương chuột và sử dụng chúng để thụ tinh cho trứng, tạo ra những con chuột sống.


Trong nghiên cứu mới nhất, nhóm của ông đã làm việc với những người đàn ông sắp phải thực hiện cấy ghép tủy xương - một liệu pháp thông thường để điều trị ung thu.


Từ tuỷ xương, nơi có nguồn tế bào gốc phong phú, các nhà nghiên tìm kiếm những tế bào gốc có hình dạng giống với các tế bào mầm nhất (loại tế bào có cả ở tinh hoàn của đàn ông lẫn buồng trứng của phụ nữ, mà về sau phân hoá thành tinh trùng hoặc trứng).


"Ở đây, chúng tôi tìm thấy một lượng nhỏ các tế bào tuỷ xương có khả năng chuyển đổi thành những tế bào giống như tế bào mầm tinh trùng", nhóm khoa học viết.


"Phát hiện của chúng tôi đã cung cấp bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy tế bào tuỷ xương người có thể biệt hoá thành những tế bào mầm tinh trùng và đây có thể là nguồn sản xuất tinh trùng bền vững".

Nếu phương pháp này thành công, các nhà khoa học có thể mang lại khả năng làm cha cho những người đàn ông vô sinh.


Những nhóm nghiên cứu khác cũng đã thực hiện công việc tương tự trên chuột cái, biến tế bào tuỷ xương của chúng thành tế bào trứng.


Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác cảnh báo chớ nên vui mừng quá sớm, bởi các tế bào mầm tinh trùng có thể sẽ không bao giờ lớn lên thành tinh trùng trưởng thành, hoặc có thể bị biến đổi gene đến mức không thể sử dụng được.


khoa hoc doi song, kham pha,
Bí ẩn về những người màu xanh da trời

Bí ẩn về những người màu xanh da trời

...»

Vũ khoả thân mừng sinh nhật tỷ phú Anh

Vũ khoả thân mừng sinh nhật tỷ phú Anh

...»

Kẻ cắp 4.000 chiếc đồ lót phụ nữ

Kẻ cắp 4.000 chiếc đồ lót phụ nữ

...»

Lừa ra tòa làm chứng

Lừa ra tòa làm chứng

...»


Còn nhiều nữa, xem thêm...