Ra đời sầu riêng không mùi

Sau 3 thập kỷ nghiên cứu, một nhà khoa học Thái Lan công bố đã tạo ra được giống sầu riêng không tỏa ra thứ mùi đặc trưng "rất khó chịu" với một số người.Ông Songpol Somsri, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về cây ăn trái, đã cho lai hơn 90 giống sầu riêng, một số là giống cây dại chỉ mọc trong tự nhiên, để tạo ra một giống mới mà ông đặt tên là Chantaburi số 1, theo tên của tỉnh quê hương và nơi có trung tâm nghiên cứu của ông.


Songpol cho biết giống sầu riêng mới có mùi "vô hại" như mùi chuối vậy, và tin rằng nó sẽ góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu sầu riêng sang châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, những người yêu thích sầu riêng tỏ ra bất bình về thứ quả mới mà họ nói là vô vị.


Bob Halliday, một cây viết về ẩm thực ở Bangkok bình luận: "Làm mất mùi sầu riêng cũng giống như làm hoa hồng mất gai vậy. Thật sự là làm nó mất hết bản sắc". Để trấn an những "tín đồ sầu riêng" trên, ông Songpol cho biết đang tạo giống Chantaburi 3 chỉ tỏa hương 3 ngày sau khi hái, nhờ vậy có thể "mang lên máy bay hay vào khách sạn mà không ai biết".


Chưa hết, ông Songpol loan báo trong 2-3 năm nữa sẽ cho ra đời giống sầu riêng không gai. Nhưng thế này thì quá lắm, bởi tên sầu riêng trong tiếng Mã Lai (durian) có gốc từ chữ duri - nghĩa là cái gai. "Thà rằng anh ăn dưa hấu còn hơn", nhà phê bình ẩm thực Halliday thốt lên

kham pha, chuyen la, khoa hoc doi song,
Thân hình kỳ quặc giúp đà điểu chạy nhanh

Thân hình kỳ quặc giúp đà điểu chạy nhanh

...»

Tạo tinh trùng từ tuỷ xương

Tạo tinh trùng từ tuỷ xương

...»

Bí ẩn về những người màu xanh da trời

Bí ẩn về những người màu xanh da trời

...»

Vũ khoả thân mừng sinh nhật tỷ phú Anh

Vũ khoả thân mừng sinh nhật tỷ phú Anh

...»


Còn nhiều nữa, xem thêm...