Giới tính của lươn: "Hai trong một"

Ở loài lươn, người ta nhận thấy hiện tượng những con lươn to, dài đều không có trứng, trong khi đó buồng trứng lại chỉ có mặt trong những con lươn nhỏ hơn, vì sao có chuyện ngược đời vậy nhỉ?


Lươn biển

­Lươn biển.
Đó là vì tính đực và cái của giống lươn hoàn toàn khác với các loài cá.Đa số các loài cá khi mổ ra nếu không có buồng trứng (cái) thì phải có tinh hoàn (đực), dù là cá nhỏ hay cá lớn. Sự khác biệt giữa giống cái và giống đực ở các loài cá rất rõ ràng và vĩnh cửu.Đối với lươn thì khác hẳn. Từ khi trứng lươn nở thành lươn con, con nào cũng có buồng trứng. Nói một cách khác, tất cả lươn con là lươn cái. Nhưng khi các con lươn con lớn lên phát dục và đẻ trứng xong, buồng trứng của lươn bắt đầu có thay đổi. Các mô trước đây sản sinh ra tế bào trứng sẽ chuyển hoá thành túi sinh tinh trùng. Hiện tượng này trong khoa học gọi là "chuyển ngược giới tính". Vì nguyên nhân đó nên những con lươn lớn đều là lươn đực.Lươn cái đều biến thành lươn đực, vậy lấy gì để duy trì nòi giống của chúng?Xin trả lời: Lươn nhỏ khi mới nở (đều là lươn cái) sau khi trưởng thành chỉ đẻ trứng một lần rồi biến thành lươn đực. Số lươn đực này sẽ giao phối với số lươn cái ra đời sau một thế hệ. Xét cả họ nhà lươn thì năm nào cũng có một lứa lươn cái đẻ trứng và mỗi năm đều có một thế hệ lươn cái nở từ trứng ra. Nhờ đó nòi giống lươn mới được duy trì.Hiếm có nhưng không phải là duy nhấtỞ các động vật khác, hiện tượng thay đổi giới tính rất hiếm xảy ra. Trong giới động vật tuy cũng có hiện tượng này, nhưng chỉ xảy ra ở cá biệt một vài con vật.Trong các loài cá, ngoài lươn có hiện tượng "chuyển ngược giới tính" còn có một vài loài cá tồn tại cả hai giới tính đực cái trong một cơ thể như cá thu, cá bướm. Cơ thể chúng có hai cơ quan sinh dục đực và cái. Loại cá này có thể tự thụ tinh và đẻ trứng. Ngay cả cá mè, đôi khi người ta cũng thấy có hiện tượng trong một con cá có cả một buồng trứng nằm trong túi tinh trùng. Hiện tượng lưỡng tính kiểu này rất phổ biến trong các loài động vật bậc thấp.(Theo 10 vạn câu hỏi vì sao)

co quan sinh duc, co the,
Tên lửa có phải là đạn đạo?

Tên lửa có phải là đạn đạo?

Một số người thường đánh đồng tên lửa với đạn đạo. Nhưng thực ra, chúng hoàn toàn khác nhau. Tên lửa đã có hành trình "tiến hoá" dài mấy trăm năm,...»

Bí ẩn của sét hòn

Bí ẩn của sét hòn

Những khối ánh sáng bay lượn trong không trung có thể chỉ là ảo giác do bộ não của con người bị kích thích quá mức, hai nhà khoa học Áo khẳng...»

Thiên nhiên trên đảo Kangaroo của Australia

Thiên nhiên trên đảo Kangaroo của Australia

Cùng khám phá thiên nhiên hoang sơ trên đảo Kangaroo, Australia qua khung hình của độc giả Phạm Đức...»

Vì sao gà mái ấp bóng?

Vì sao gà mái ấp bóng?

Bình thường cô gà mái nhà bạn lúc nào cũng chịu thương chịu khó, nhưng cũng có lúc nó cứ nằm bẹp trong tổ, xù lông, xoè cánh khi có ai đi qua như sắp...»


Còn nhiều nữa, xem thêm...