2 triệu USD bảo tồn đa dạng sinh học ở Đông Dương

Quỹ đối tác về các hệ sinh thái (CEPF) ở Đông Dương vừa cấp hơn 2 triệu USD cho 14 tổ chức dân sự ở Đông Dương để thực hiện các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học trong khu vực này.

Gần một năm sau thời hạn đầu tiên tiếp nhận thư yêu cầu tài trợ, đã có 19 dự án (trong tổng số 166 thư yêu cầu) được phê duyệt, trong đó có 8 dự án được thực hiện ở Campuchia, 5 ở Việt Nam, một ở Lào, một ở Thái Lan và 4 dự án cấp khu vực.Giám đốc tài trợ của CEPF Jack Tordoff cho biết, ông vui mừng khi thấy có rất nhiều thư yêu cầu tài trợ do các tổ chức trong nước gửi đến, chứng tỏ mối quan tâm và năng lực thực hiện các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học đã tăng lên rõ rệt trong các tổ chức địa phương ở khu vực này.
Sông Năng. Ảnh: TTVNOL.

Một góc sông Năng ở Tuyên Quang. Ảnh: TTVNOL.
Ngay từ tháng 6/2008, CEPF bắt đầu triển khai kế hoạch đầu tư trị giá 9,5 triệu USD trong 5 năm ở Đông Dương bằng việc lựa chọn BirdLife International là nhóm thực hiện cấp vùng."Nhiều khu vực sinh cảnh nước ngọt đang bị đe dọa nghiêm trọng ở Đông Dương, vì vậy chúng tôi rất vui vì đã tài trợ được cho một số tổ chức trong nước của Việt Nam và Campuchia để nghiên cứu và nâng cao nhận thức cộng đồng về các giá trị đa dạng sinh học sinh cảnh nước ngọt," Quản lý nhóm thực hiện cấp vùng BirdLife International của CEPF ở Đông Dương John Pilgrim phát biểu.Ở Việt Nam, dự án của Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên nước được phê duyệt nhằm nâng cao năng lực của người dân sống tại khu vực gần sông Năng (Tuyên Quang) để thực hiện công tác nghiên cứu các loài thủy sinh trên địa bàn.Ngoài ra, CEPF đang tập trung vào hành lang cao nguyên đá vôi phía bắc (giữa Việt Nam và một phần nam Trung Quốc) và hành lang bảo tồn đa dạng sinh học dọc sông Mê Kông và các nhánh chính (chạy qua Campuchia, Lào và Thái Lan).


CEPF là sáng kiến chung của Cơ quan Phát triển Pháp, Tổ chức Bảo tồn Quốc tế, Quỹ Môi trường Toàn cầu, Chính phủ Nhật Bản, Quỹ John D. và Catherine T. MacArthur và Ngân hàng Thế giới, với mục tiêu cơ bản là thu hút sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học.


chinh phu, du an,
Giới tính của lươn:

Giới tính của lươn: "Hai trong một"

Ở loài lươn, người ta nhận thấy hiện tượng những con lươn to, dài đều không có trứng, trong khi đó buồng trứng lại chỉ có mặt trong những con lươn nhỏ...»

Tên lửa có phải là đạn đạo?

Tên lửa có phải là đạn đạo?

Một số người thường đánh đồng tên lửa với đạn đạo. Nhưng thực ra, chúng hoàn toàn khác nhau. Tên lửa đã có hành trình "tiến hoá" dài mấy trăm năm,...»

Bí ẩn của sét hòn

Bí ẩn của sét hòn

Những khối ánh sáng bay lượn trong không trung có thể chỉ là ảo giác do bộ não của con người bị kích thích quá mức, hai nhà khoa học Áo khẳng...»

Thiên nhiên trên đảo Kangaroo của Australia

Thiên nhiên trên đảo Kangaroo của Australia

Cùng khám phá thiên nhiên hoang sơ trên đảo Kangaroo, Australia qua khung hình của độc giả Phạm Đức...»


Còn nhiều nữa, xem thêm...