Phải uốn lưỡi

Dân xứ kangaroo khi gặp nhau là chào: "G'day, mate!"

Ông Howard (trái) thích dùng từ dân dã.

Dân xứ kangaroo có tính xuề xòa, thường gọi nhau bằng một từ rất đơn giản là "mate" (bạn, bồ), khi gặp nhau cứ một hai: "G'day, mate!" (Chào bạn hiền!). Lối ăn nói thoải mái này đã len vào tận quốc hội, đến cả mấy anh lính gác đôi khi cũng chào quan khách và các chính trị gia là "mate".

Hôm thứ năm vừa rồi, sau khi một ông nghị phàn nàn việc mình cứ bị đám lính lác xưng hô theo kiểu "cá mè một lứa", Ban lễ tân - dịch vụ tại quốc hội đã ra nội quy cấm dùng từ "mate". Thay vào đó, lính gác khi chào khách phải trịnh trọng uốn lưỡi: "Sir", "Madam!" (Thưa quý ông! Thưa quý bà!). Điều này có nghĩa là trước khi chào, họ phải cẩn thận quan sát xem đó là "ông" hay "bà".

Tuy nhiên, chỉ 24 tiếng đồng hồ sau khi ra đời, quy định này bị Thủ tướng John Howard gạt phăng. Thế là "mate" lại tiếp tục lan tỏa vô tư trong quốc hội.

Theo Người Lao Động, tính xuề xòa của ông Howard thì khỏi phải bàn, trước đây ông từng gọi Tổng thống Mỹ G.Bush là "mate". Bây giờ mà chiếu theo cái nội quy đó thì đâm ra bản thân ông cũng sẽ phải uốn lưỡi. Người thích ông Howard thì vui vẻ, khen "mate" là một từ trung tính tuyệt vời, áp dụng cho đàn ông cũng được mà phụ nữ cũng xong. "Đó là một phần của ngôn ngữ Australia. "Mate" thể hiện sự thân thiện và quý trọng", dân biểu B.Baldwin nói. Nhưng những người không thích sự xuề xòa (hoặc không thích ngài thủ tướng) thì than: "Nước Australia của ông Howard là thế đấy!".

chuyen la, doi vui,
Đối mặt với 80 tội danh

Đối mặt với 80 tội danh

Bản cáo trạng về hành vi ngược đãi oshin phải đọc trong 30...»

Giải Nobel mất giá

Giải Nobel mất giá

Giải Nobel năm nay sẽ chỉ còn có giá trị 1,3 triệu...»

Người ăn mặc lịch sự nhất thế giới

Người ăn mặc lịch sự nhất thế giới

Được chọn nhiều nhất là các minh tinh màn bạc...»

Bãi biển nhân tạo ở Tokyo

Bãi biển nhân tạo ở Tokyo

Bãi biển nhân tạo rộng 7.000 m2, trị giá 4,5 triệu...»


Còn nhiều nữa, xem thêm...