Nhân vật kỳ bí nhất năm

Chẳng ai còn biết nhân vật này sống hay chết.

Đó là trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden. Sự im lặng của bin Laden trong suốt một năm qua dẫn đến những lời đồn đại hoang đường nhất. Osama sống hay chết và tầm ảnh hưởng của y có còn như xưa nữa không?

Không có tuyên bố nào của bin Laden kể từ ngày 27/12/2004, ngày bin Laden chỉ định Abu Musab al-Zarqawi làm thủ lĩnh của al-Qaeda tại Iraq. Từ đó đến nay là khoảng thời gian im hơi lặng tiếng lâu nhất của bin Laden kể từ sau vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ ngày 11/9/2001.

Trước đó, ngày 16/12/2004, bin Laden kêu gọi tấn công vào nguồn cung cấp dầu ở Vùng Vịnh và cảnh báo Ảrập Xêút trước nguy cơ nổi dậy của quần chúng. Ayman al-Zawahiri - nhân vật số 2 được xem là thủ lĩnh tinh thần của al-Qaeda - xuất hiện nhiều lần trên màn hình tivi. Từ đó về sau càng khiến những lời đồn đoán về số phận của bin Laden thêm nóng bỏng.

Hồi tháng 9, Zawahiri khẳng định rằng bin Laden - thủ lĩnh số 1 của al-Qaeda - vẫn còn sống và đang lãnh đạo cuộc thánh chiến chống phương Tây. Trong khi đó, Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf mới đây tuyên bố rằng ông không biết bin Laden sống hay chết nhưng không muốn suy đoán về điều này.

Chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan - tướng Karl Eikenberry - nhấn mạnh rằng Bin Laden coi như vẫn còn sống và lực lượng Mỹ vẫn tiếp tục tìm kiếm ông ta. Tuyên bố có phần quyết liệt hơn hết có lẽ là của Giám đốc CIA Porter Goss khi ông trịnh trọng tuyên bố trên Đài Truyền hình ABC của Mỹ rằng, chỗ trú ẩn của bin Laden đã bị lộ, và ám chỉ thêm CIA biết nhiều hơn những gì mình có thể công bố.

Sự im lặng của bin Laden cũng dẫn đến nhiều suy đoán khác nhau trên các trang web của tín đồ Hồi giáo. Một số người cho rằng thủ lĩnh al-Qaeda đang lẩn trốn đâu đó ở vùng rừng núi biên giới giữa Pakistan và Afghanistan. Sở dĩ bin Laden không lên tiếng vì đề phòng các phương tiện do thám của Mỹ. Trong số này có chuyên gia về al-Qaeda của báo Mediawatch Yaqoub McLintock tin rằng bin Laden vẫn an toàn: "bin Laden không được khỏe nhưng cũng không đến nỗi sắp chết. Tất cả những gì chúng ta nghe nói về số phận của ông ấy đều là chuyện đồn đại của báo chí. Nếu ông ta chết, chắc chắn al-Qaeda sẽ loan báo theo đúng Luật Hồi giáo (Sharia)".

Riêng Tổng biên tập nhật báo Al-Quds Al-Arabi xuất bản tại London, Abdul Bari Atwan, người từng phỏng vấn bin Laden, cho rằng bin Laden im lặng vì đã nói tất cả và không còn gì để nói thêm. Trong khi đó, Giám đốc Tổ chức Islamic Observatory Yasser Sirri nhận định rằng bin Laden sống hay chết không quan trọng (tin đồn gần đây nhất nghe có vẻ hợp lý là bin Laden có thể đã chết trong trận động đất tàn phá Pakistan ngày 8/10), hình ảnh của Bin Laden là một biểu tượng mang tính chiến lược. Tổ chức al-Qaeda hiện nay đang trở thành một phong trào thánh chiến đa quốc gia có khả năng tạo ra hàng ngàn Bin Laden khác.

chuyen la, doi vui,
Phút cuối năm 2005 có 61 giây

Phút cuối năm 2005 có 61 giây

Tổng số giây trong năm nay sẽ là 31.556.927...»

Chuyện lạ về loài vật 2005

Chuyện lạ về loài vật 2005

Tiếng máy bay khiến con tuần lộc của ông già Noel chuyên nghiệp ngã vật ra...»

Nấm khổng lồ

Nấm khổng lồ

Ông Anatoli sống ở ngoại ô thành phố Moskva, đã hái được cây nấm nặng gần 6...»

Bức thư pháp Truyện Kiều kỷ lục

Bức thư pháp Truyện Kiều kỷ lục

Một tác phẩm thư pháp Việt dự kiến trình làng dịp Tết Nguyên...»


Còn nhiều nữa, xem thêm...