Giải Nobel mất giá

Giải Nobel năm nay sẽ chỉ còn có giá trị 1,3 triệu USD.

Giải thưởng Nobel, niềm mong mỏi và là mục tiêu phấn đấu của không ít người làm công tác nghiên cứu, sáng tạo trên thế giới, không còn có giá như nó đã từng có trong quá khứ. Đây không phải là một câu nói đùa mà có cơ sở hẳn hoi.

Quỹ Nobel đặt tại Stockholm, Thụy Điển, hôm 18/8 thông báo rằng các giải Nobel năm nay sẽ chỉ còn có giá trị 1,3 triệu USD, tức giảm gần 200.000 USD so với năm ngoái do những thay đổi tỷ giá tiền tệ. Dù giá trị giải thưởng theo tiền Thụy Điển không thay đổi - tức 10 triệu krone, nó có giá trị thấp hơn tính theo USD và euro do cả hai đồng tiền này tăng so với đồng krone. Giá trị các giải thưởng này trong năm 2004 tương đương 1,5 triệu USD.

Theo Người Lao Động, giải thưởng đầu tiên được trao trong năm nay là về sinh lý học hoặc y khoa vào ngày 3/10, giải vật lý ngày 4/10 và giải hóa học ngày 5/10. Giải kinh tế được trao vào ngày 10/10 và giải hòa bình ngày 14/10. Theo truyền thống, ngày trao giải văn học sẽ được công bố sau. Tất cả giải được trao tại Stockholm trừ giải Nobel Hòa bình.

Các giải Nobel, ngoại trừ giải cho kinh tế, được thành lập theo ý nguyện của nhà tư bản công nghiệp Alfred Nobel và được trao lần đầu tiên vào năm 1901. Giải kinh tế do Ngân hàng Trung ương Thụy Điển lập vào năm 1969 để tưởng nhớ ông Nobel. Giải Nobel Hòa bình do Ủy ban Nobel Na Uy với 5 thành viên trao tại Oslo.

chuyen la, doi vui,
Người ăn mặc lịch sự nhất thế giới

Người ăn mặc lịch sự nhất thế giới

Được chọn nhiều nhất là các minh tinh màn bạc...»

Bãi biển nhân tạo ở Tokyo

Bãi biển nhân tạo ở Tokyo

Bãi biển nhân tạo rộng 7.000 m2, trị giá 4,5 triệu...»

Tàu bằng que kem

Tàu bằng que kem

Chiếc tàu lập kỷ lục tàu làm bằng que kem lớn nhất thế...»

Cà phê mẹ và con

Cà phê mẹ và con

Mẹ thoải mái thưởng thức cà phê, con cũng tự do đùa...»


Còn nhiều nữa, xem thêm...